Cần chú ý những điều gì khi chọn mua màng lọc âm?

màng lọc âm

Màng lọc micro

Bạn đang cần một chiếc màng lọc âm cho chiếc micro của mình  trong các buổi phát sóng được âm thanh tốt hơn. Cho các bài hát thu âm được chất lượng hơn? Hãy thử tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm và những điều cần chú ý khi chọn mua màng lọc âm nhé!

Màng lọc micro và những điều ần chú ý khi chọn mua

Khi tiến hành thu âm giọng hát, người ta thường sử dụng màng lọc âm micro. Loại micro được sử dụng phổ biến nhất để thu âm giọng hát là micro condenser. Được trang bị màng nhún rất lớn nhạy cảm với áp suất không khí. Màng lọc âm là một phụ kiện thiết yếu khi thu âm giọng hát hay cho các buổi phát sóng trực tiếp của các streamer. Vậy nên trong bài viết này, chúng mình sẽ mô tả mọi thứ bạn cần biết cũng như lưa ý khi chọn mua màng lọc cho micro của mình nha.

màng lọc âm

Màng lọc micro có nhiệm vụ gì và sử dụng như thế nào?

Màng lọc âm là một thiết bị quan trọng khi thu âm giọng hát. Bạn đặt nó trước micro của bạn để giảm tiếng ồn của không khí (âm bật) phát ra từ miệng của bạn. Có ba loại màng lọc âm phổ biến: nylon, lưới kim loại và mút xốp.

Màng lọc âm nylon thường được làm bằng hai lớp nylon làm giảm tiếng ồn của các âm bật. Với các phụ âm, ví dụ như “p” và “b”. Tương tự như vậy, độ rung gây ra bởi những âm xuýt như “s”, “z”, “sh”, “ch”. Cũng được giảm đáng kể. Màng lọc nylon hoạt động tốt nhất trên giọng nữ hoặc giọng nam êm dịu. Việc bảo dưỡng màng lọc nylon rất dễ dàng. Chúng có thể được làm sạch trong nước ấm. Xà phòng và khô tự nhiên.

Màng lọc kim loại có khả năng chịu đựng áp suất không khí cao hơn. Lưới được thiết kế theo cách mà âm thanh đi qua. Nhưng không khí thay đổi hướng xuống dưới. Bằng cách này, không khí không chạm vào màng nhún trong micro. Do đó tránh được sự biến dạng. Màng lọc không thể ngăn chặn 100% không khí nhưng có thể ngăn chặn hầu hết nó. Màng lọc kim loại là lựa chọn đầu tiên của nhiều người dùng. Và họ nói rằng chúng luôn hoạt động tuyệt vời trong quá trình thu âm giọng hát.

Tùy chọn thứ ba là màng lọc mút xốp. Bạn chỉ cần trượt nó qua đầu micro. Và nguyên lý hoạt động là khuếch tán không khí trước khi nó chạm vào micro. Tuy nhiên, bởi vì độ dày của mút xốp, điều này có thể làm biến màu âm thanh. Do đó ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

màng lọc âm
màng lọc âm on-stage

Màng lọc micro – tiêu chí nhỏ khi chọn mua sản phẩm

Khi chọn mua màng lọc âm micro, bạn không chỉ cần xem xét giá cả và vật liệu, mà còn cả kích thước. Màng lọc nylon thường có đường kính lớn hơn so với màng lọc kim loại. Ngoài ra, nếu bạn cần theo dõi một văn bản trước mặt bạn. Tốt hơn hết là bạn nên chọn màng lọc kim loại. Với đường kính nhỏ hơn vì thế nó không ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

Không có một model hoàn hảo cho mọi ứng dụng. Nhưng trước khi bạn quyết định mua màng lọc âm micro đầu tiên. Chúng tôi khuyên bạn cần chú ý những điều sau:

  • Không có màng lọc nào có thể giảm 100% tiếng ồn. Tuy nhiên chúng sẽ có hiệu quả
  • Chọn mua màng lọc mà bạn có đủ khả năng và thiết bị. Màng lọc giá cao hơn không đảm bảo hiệu suất tốt hơn cho ứng dụng của bạn.
  • Cho dù bạn chọn loại màng lọc nào. Tất cả chúng đều cải thiện đáng kể chất lượng bản thu của bạn.

Như đã đề cập, trên thị trường có một vài loại màng lọc khác nhau. Một số nhà sản xuất micro hiện nay bán micro của họ với màng lọc kèm theo. Tuy nhiên, kinh nghiệm của chúng tôi là những thiết bị này không phải lúc nào cũng được thiết kế hoàn hảo cho bất kỳ mục đích nào.

Màng lọc âm bên ngoài (màng lọc thường đi kèm với giá đỡ cổ ngỗng) thường hoạt động tốt hơn như các phương pháp lắp đặt khác, vì cổ ngỗng linh hoạt giúp điều chỉnh chúng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần gắn nó bằng cách vặn nó vào chân đế micro và đặt nó cách khoảng 2-3” trước micro. Lý tưởng nhất là bạn đặt màng lọc gần với micro hơn miệng.

màng lọc âm
màng lọc âm pop filter kim loại

Màng lọc micro – những yếu tố cần xem xét khi chọn mua

Có một vài điều cần xem xét trong khi bạn mua sắm màng lọc âm mới cho phòng thu của mình. Những yếu tố này, nếu được đánh giá phù hợp, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình tìm kiếm.

Màng lọc micro – kích thước

Kích thước của màng lọc phụ thuộc vào độ lớn của micro của bạn. Nếu bạn có một chiếc micro nhỏ. Bạn không cần một chiếc màng lọc có đường kính lớn. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu một chiếc micro có kích thước lớn, bạn chắc chắn sẽ cần màng lọc lớn.

Màng lọc đường kính lớn giúp ích cho những ca sĩ thích di chuyển rất nhiều. Tuy nhiên, chúng có thể nặng và đè nặng micro.

Những màng lọc nhỏ hơn có trọng lượng nhẹ giúp giữ cho mọi thứ nguyên vẹn. Tuy nhiên, chúng hạn chế chuyển động của người biểu diễn. Nếu bạn có một chiếc micro lớn, nó có thể chịu được trọng lượng của màng lọc lớn hơn.

Màng lọc micro – hình dạng

Với rất nhiều màng lọc trên thị trường. Có nhiều hình dạng khác nhau để bạn lựa chọn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại sau:

  • Màng lọc phẳng – hiệu quả hơn về chi phí. Nhưng yêu cầu bạn phải phát ra âm thanh trực tiếp ở trung tâm, và các âm bật vẫn có thể nghe được nếu không được thực hiện đúng cách (tham khảo màng lọc On-stage, Samson, Stedman,..)
  • Màng lọc cong – bao phủ nhiều góc của micro hơn. Tạo thêm không gian cho người biểu diễn thể hiện nhưng chúng thường có giá cao hơn (tham khảo màng lọc thương hiệu sE Electronics, On-Stage, v.v).màng lọc âm

 

Giá đỡ

Mặc dù nó là một yếu tố quan trọng, nhưng nhiều người thường không quan tâm đến kiểu giá đỡ của màng lọc đi kèm. Đa số các màng lọc sử dụng giá đỡ cổ ngỗng linh hoạt bắt vít vào cả khung và kẹp màng lọc.

Màng lọc micro và các yêu tố về giá đỡ:

Có hai yếu tố quan trọng để xem xét giá đỡ: chiều dài cổ ngỗng và chiều rộng kẹp.

Kích thước của cổ ngỗng là yếu tố hiển nhiên. Nếu cổ ngỗng không đủ dài, bạn sẽ không thể đặt màng lọc trước micro một cách chính xác.

Tương tự với chiều rộng của kẹp. Bạn có thể thấy rằng rất nhiều màng lọc trên thị trường có một kẹp C có thể điều chỉnh. Loại kẹp này đảm bảo bạn có thể gắn màng lọc của mình trên bất kỳ giá đỡ micro hoặc boom nào.

Sở hữu màng lọc âm là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bên cạnh việc mua một chiếc micro thu âm tốt. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có thể dễ dàng chọn mua màng lọc âm Micro mà không gặp bất cứ trở ngại nào nhé!

Liên hệ :

  • Số điện thoại: 0327178621
  • Địa chỉ: Trịnh Văn Bô – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.